Con đường đưa anh công nhân mỏ tới thu nhập 256 triệu/năm

07/11/2017

Con đường đưa anh công nhân mỏ tới thu nhập 256 triệu/năm

Anh Trường có thể bật mí về thu nhập?” – đây là câu hỏi đầu tiên Trường trả lời trong buổi giao lưu này. Và câu trả lời là: “Mức thu nhập của tôi năm 2014 là 256 triệu đồng. Với mức thu nhập này, cuộc sống gia đình cũng tương đối ổn định”.

Nguyễn Xuân Trường, Viacomin, Quảng Ninh 

Vũ Thị Bích Phương, nữ - 26 tuổi:Bạn có thể chia sẻ về sáng kiến đã làm lợi cho công ty bạn 4,5 tỷ đồng được không?

- Sáng kiến làm lợi cho công ty 4,5 tỷ đồng mà bạn hỏi đó là sáng kiến về nâng cao năng suất lao động, tận thu tài nguyên than ở những vị trí khó.

Cụ thể là tôi phổ biến, truyền đạt cho anh em đồng nghiệp thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản, tránh việc làm đí sửa lại, tốn kém rất nhiều công sức và vật tư, thời gian. Đối với việc tận thu than ở những vị trí khó, tôi đề nghị đào những đường lò tránh, những cúp ngắn để bắn tận thu những trụ than bảo vệ. Đây là công việc tương đối vất vả nhưng lại tận thu triệt để tài nguyên, giá thành đầu tư khai thác lại ít.

Hoàng Nghĩa, nam - 28 tuổi: Công ty có tưởng thưởng cho anh một cách xứng đáng với những sáng kiến của anh không? Nếu có một điều ước để đời sống của công nhân than mỏ tốt hơn lên thì anh sẽ ước gì?

- Sau khi có sáng kiến, tôi đã được công ty công nhận và khen thưởng. Tôi cũng rất hài lòng về chế độ đãi ngộ của công ty. Công ty chăm sóc rất tốt về đời sống, ăn ở cũng như các chế độ của người lao động. Ngoài ra mức thu nhập của người lao động trong công ty cũng rất ổn định.

Đặc thù của công việc khai thác mỏ là rất vất vả và độc hại. Nếu được một điều ước, tôi sẽ mơ ước ngành than dần dần cơ giới hóa để giảm bớt sức lao động cho công nhân.

Các bạn hãy làm luôn đi, đừng thử

Vu Ca, nữ - 38 tuổi:Tôi thấy anh thu nhập bình quân năm 2014 là 256 triệu, bình quân 21.3 triệu đồng/ tháng so với mặt bằng chung thì như vậy là cao. Vậy tại sao anh em thợ lò vẫn không yêu nghề và bỏ sang làm công việc khác.

- Đúng vậy, thu nhập năm 2014 của tôi là 256 triệu đồng, bình quân 21.3 triệu đồng/ tháng. Nhưng trong ngành mỏ, để đạt được mức thu nhập như vậy không hề đơn giản, phải bỏ ra rất nhiều sức lực. Trong khi đó, các ngành nghề ngoài xã hội cũng có thu nhập không kém ngành mỏ là bao nhiêu mà lại không vất vả bằng ngành mỏ. Bên cạnh đó, theo tôi, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ sợ khó ngại khổ, không kiên trì. Vì vậy khi gặp khó khăn, các bạn đó không thể vượt qua.

Diệu Linh, nữ - 27 tuổi:Bạn có thể nêu những cái được và mất nếu các bạn trẻ muốn thử sức ở ngành này được không?

- Đầu tiên tôi nghĩ nghề mỏ rất bình thường, không vất vả lắm mà lại có thu nhập cao. Nhưng khi thực sự bước vào nghề, tôi mới thấy bên cạnh việc có thu nhập tốt thì đây còn là một nghề rất vất vả, nguy hiểm và độc hại. Đó chính là những điều mà các bạn trẻ sẽ có được và phải đối mặt khi đến với nghề mỏ.

Nhưng tôi nghĩ, các bạn cứ làm đi, đừng chỉ có “thử sức”, chỉ cần có lòng yêu nghề và nhiệt huyết với công việc chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn ấy.

Lê Trung Đức, nam - 38 tuổi:Tôi thấy người công nhân, người thợ ở Việt Nam giờ vẫn còn nhiều khó. Theo anh Xuân Trường thì điều kiện nào là quan trọng nhất để người công nhân Việt thoát nghèo?

- Để thoát nghèo thì cần nhiều yếu tố. Nhưng những yếu tố cơ bản nhất, theo tôi, người công nhân trước tiên phải có lòng yêu nghề, nhiệt huyết với công việc. Khi đó họ sẽ được ghi nhận và hưởng đồng lương xứng đáng với sức lao động mình bỏ ra.

Về phía các doanh nghiệp sử dụng lao động phải có những chế độ đãi ngộ hợp lý, trả lương xứng đáng với sức lao động mà công nhân.

Quỳnh Liên, nữ - 45 tuổi:Có thể nói, ở một điểm xuất phát không cao nhưng Trường đã có những thành công thực sự trong công việc. Vậy bạn có lời khuyên nào cho các bạn trẻ khi mới bắt đầu một công việc không?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0941.264.111